Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản trong ngành ngân hàng?

Là thuật ngữ phổ biến trong ngành tài chính - ngân hàng. Vậy tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản ảnh hưởng đến ngành ngân hàng như thế nào?

thanh khoản là gì 1
thanh khoản là gì 1

Dòng tiền luôn vận động trong nền tài chính. Tuy nhiên, tốc độ vận động của dòng tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể nhanh hoặc chậm. Cụ thể, tốc độ của dòng tiền thể hiện qua nhiều khía cạnh: tốc độ luân chuyển vốn, bán tài sản, khả năng thanh toán, chứng khoán,... gọi chung là tính thanh khoản. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tính thanh khoản là gì? Ảnh hưởng của tính thanh khoản trong ngành ngân hàng thông qua bài viết dưới đây.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản (liquidity) là thuật ngữ thể hiện mức độ linh hoạt của một tài sản bất kỳ. Trong đó, việc mua bán trên thị trường không làm thay đổi giá trị của tài sản đó. Hiểu đơn giản, tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của 1 tài sản, sản phẩm. 

Khả năng thanh khoản là một trong các tiêu chí quan trọng giúp tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán  khoản nợ của doanh nghiệp.

thanh khoản là gì 1

Thanh khoản là gì?

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

Ý nghĩa của tính thanh khoản

Tính thanh khoản là tiêu chí được quan tâm trong ngành tài chính - ngân hàng bởi những ý nghĩa sau:

Đối với doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp dựa vào tính thanh khoản để các vấn đề trong tình hình thanh toán của mình. Từ đó, kịp thời xem xét và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Doanh nghiệp nắm được được các nguy cơ tiềm ẩn, loại bỏ dứt điểm rủi ro. Đồng thời, đảm bảo tính đúng hạn của các khoản vay, tăng uy tín với nhà đầu tư, khách hàng.
 • Dựa vào tính thanh khoản, doanh nghiệp có thể đưa ra hướng xử lý giúp tối ưu tài chính. Nghĩa là tăng sự linh hoạt của dòng tiền để phát triển công ty trong tương lai.

Đối với ngân hàng, chủ nợ và nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư có thể dựa vào tính thanh khoản để cân nhắc các ruit ro thanh toán nợ trong tương lai. Vì vậy, có thể cân nhắc và đưa ra quyết định nên đầu tư hay không.
 • Nếu ngân hàng, doanh nghiệp đang có khoản nợ buộc thanh lý tài sản để chi trả cho khoản vay. Khi đó, ngân hàng có thể giúp doanh nghiệp bằng vay vốn thông qua hình thức thế chấp tài sản.

“Như vậy, tính thanh khoản đóng vai trò rất quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng. Đặc biệt trong ngành ngân hàng, đơn vị cho vay có thể dựa vào tiêu chí này nhằm xem xét hỗ trợ hạn mức vay thế chấp đảm bảo rủi ro ít nhất. Cùng tìm hiểu các dịch vụ vay thế chấp tại https://vaytiennhanh1s.com/ hoặc liên hệ nhanh qua hotline 0973 036 414.”

Phân loại các tài sản theo tính thanh khoản

Dưới đây là phân loại các loại tài sản có tính thanh khoản từ cao tới thấp.

 • Tiền mặt: Loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất với nhu cầu sử dụng cao và lưu thông liên tục.
 • Khoản đầu tư ngắn hạn: Bao gồm cổ phiếu, chứng khoán, tiền điện tử,… Đây là các loại tài sản xếp hạng thứ 2 theo tính thanh khoản vì có tỷ lệ đổi ra tiền mặt khá cao trong thời gian ngắn.
 • Các khoản phải thu: Tương đương với các khoản nợ ngắn hạn nên phụ thuộc vào thời hạn thanh toán khác nhau.
 • Ứng trước ngắn hạn: Khoản ứng trước được xem là loại tài sản có tính thanh khoản cao hơn những hàng hóa tồn kho.
 • Hàng tồn kho: Tài sản có tính thanh khoản thấp nhất vì khi bán cần trải qua nhiều quy trình phức tạp như: kiểm kê, vận chuyển, phân phối,…
thanh khoản là gì 2

Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất

Tính thanh khoản ngân hàng

Ứng dụng tính thanh khoản với ngân hàng. Bạn có thể sử dụng tiêu chí này đánh giá một ngân hàng đang hoạt động tốt hay xấu. Một ngân hàng có tính thanh khoản tốt cần đáp ứng các nhu cầu rút tiền mặt hay giải ngân 1 cách tức thì như đã cam kết và ngược lại.

Một vài ví dụ về tính thanh khoản

Dưới đây là một vài ví dụ về tính thanh khoản với xếp hạng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, tùy hoàn cảnh, tính thanh khoản của các tài sản có thể khác nhau. Cụ thể, xếp hạng thanh khoản:

 • Tiền mặt
 • Ngoại tệ (FX)
 • Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC)
 • Trái phiếu chính phủ
 • Trái phiếu công ty
 • Cổ phiếu (giao dịch công khai)
 • Hàng hóa (vật chất)
 • Địa ốc
 • Biệt tài
 • Doanh nghiệp tư nhân

Dựa vào danh sách trên, bạn dễ thấy tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì không cần phải bán hoặc chuyển đổi. Tiếp theo, cổ phiếu và trái phiếu thường được chuyển đổi thành tiền mặt trong khoảng 1-2 ngày. Tài sản có tính thanh khoản cuối cùng là những khoản đầu tư chậm bán hơn như: bất động sản, nghệ thuật và doanh nghiệp tư nhân,... có thể mất vài tháng đến vài năm để chuyển đổi thành tiền mặt.

thanh khoản là gì 3

Bất động sản - tài sản có tính thanh khoản xếp hạng cuối cùng

Tính thanh khoản giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ nợ dự đoán được rủi ro và khả năng thanh toán của dòng tiền trong tương lai. Đặc biệt, trong vay ngân hàng tìm hiểu thanh khoản là gì? Tính thanh khoản trong ngân hàng là rất quan trọng. Là người vay vốn, bạn cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề này trên nhiều đơn vị cho vay.

Vì vậy, Vay Tiền Nhanh 1S đã thành lập, cung cấp các dịch vụ vay uy tín. Tại đây, bạn chắc chắn sẽ hài lòng vì sự hỗ trợ làm các thủ tục vay một cách chi tiết, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất. Tìm hiểu ngay:

Số điện thoại: 0973 036 414

  Ý kiến bạn đọc

 Từ khóa: Thanh khoản là gì