Sao kê lương là gì? Tổng hợp những điều cần biết về sao kê lương

Trong bài viết này giaichapnganhang.vn sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về sao kê lương là gì?

Sao kê lương là gì? Tổng hợp những điều cần biết về sao kê lương

Trong nhiều trường hợp như mở thẻ tín dụng hoặc vay tín chấp, bạn cần chuẩn bị sao kê lương. Vậy sao kê lương là gì? Nội dung cần có trong bảng sao kê và thủ tục sao kê như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa biết những thông tin trên thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Sao kê lương là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sao kê lương (Salary statement) là bản thông báo chi tiết về các giao dịch phát sinh của chủ tài khoản. Những giao dịch này bao gồm: tiền lương hàng tháng, các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt…

unnamed

Sao kê lương là gì?


Các ngân hàng đều hỗ trợ sao kê lương cho những khách hàng nhận lương qua tài khoản ngân hàng. Chỉ khi chủ tài khoản yêu cầu thì việc sao kê mới được thực hiện. Khác với sao kê tài khoản thường, sao kê lương chỉ sao kê khoản tiền lương mà công ty gửi cho chủ tài khoản.

Xem thêm: Sang ngang thẻ tín dụng là gì? Thủ tục và quy trình như thế nào?

Các trường hợp cần sao kê bảng lương?

Sao kê lương được sử dụng trong nhiều trường hợp bởi khả năng chứng minh thu nhập của người lao động. Qua đó hoàn tất các thủ tục hành chính. Có nhiều trường hợp bạn cần đến bảng sao kê lương như:

+ Làm hồ sơ xin visa (du lịch, xuất khẩu lao động, công tác…)
+ Vay tín chấp ngân hàng theo bảng lương.
+ Mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng.
+ Giành quyền nuôi con khi ly hôn.
+ Giải quyết các tranh chấp, khiếu nại cá nhân,...

Nội dung cần có trong bảng sao kê lương ngân hàng

Qua hai phần trên, chúng ta đã biết sao kê lương là gì và những trường hợp cần sao kê lương. Có thể thấy, sao kê lương đóng vai trò rất quan trọng là bởi những thông tin chi tiết trong đó:

 • Tên chủ tài khoản.
 • Số tài khoản.
 • Ngày in sao kê tiền lương.
 • Số dư đầu kỳ.
 • Số dư cuối kỳ.
 • Ngày giao dịch.
 • Ngày hạch toán.
 • Số giao dịch.
 • Số tiền nhận và rút.
 • Số dư trong tài khoản.
 • Các chú thích về địa điểm rút tiền, tài khoản chuyển khoản (nếu có) và phí giao dịch.
Dựa vào những thông tin trên, ngân hàng có thể xác định được khả năng tài chính của khách hàng. Từ đó người lao động sẽ chứng minh bản thân đủ điều kiện để thực hiện những thủ tục mở tài khoản, vay tín chấp hay xin visa,...
Hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đăng ký vay vốn, xét duyệt và giải ngân online. Không cần phải đến ngân hàng nộp hồ sơ giấy. Truy cập ngay https://vaytiennhanh1s.com/ để biết thêm dịch vụ của chúng tôi.

Cách sao kê bảng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất

Có 3 hình thức chính để chủ tài khoản sao kê lương trong 3 – 6 tháng gần nhất. Đó là sao kê trực tiếp, sao kê online và sao kê qua cây ATM.

Sao kê lương trực tiếp

Khi muốn sao kê lương trực tiếp, bạn cần chuẩn bị CCCD và thẻ ATM và mang tới ngân hàng. Và bạn có thể yêu cầu nhân viên giao dịch cung cấp dịch vụ sao kê. Sau đó, bạn sẽ nhận được bản sao kê với đầy đủ chứng thực và tính pháp lý.

Lưu ý: bạn cần đến đúng chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn mở thẻ. Ví dụ, bạn được trả lương qua thẻ Vietinbank thì mang CCCD và thẻ ATM đến chi nhánh Vietinbank.

Sao kê lương trực tuyến/online

Ngày nay hầu hết dịch vụ đều được thực hiện trực tuyến, bao gồm cả sao kê lương. Với phương thức này, bạn chỉ cần sử dụng dịch vụ Internet Banking. Thông qua app, bạn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch ngay tại nhà.

Tuy nhiên, cách này sẽ không có giá trị pháp lý khi bạn cần xin giấy tờ thực để làm hồ sơ xin visa hay vay vốn,...

Sao kê lương qua cây ATM

Một cách đơn giản khác đó là bạn sử dụng dịch vụ sao kê lương tại các cây ATM. Đầu tiên bạn cần đến hệ thống ATM của ngân hàng. Tiếp đó chọn chức năng in sao kê, từ đó bạn sẽ nhận được 10 giao dịch gần nhất.

Tuy nhiên, cách này cũng không hữu ích cho khách hàng trong các trường hợp chứng minh tài sản, xin visa hay vay vốn.

Thủ tục sao kê lương tại một số ngân hàng lớn

Hiện nay khi sao kê tại các ngân hàng, khách hàng cần thực hiện 3 bước sau để hoàn thành thủ tục:

unnamed
Thủ tục sao kê lương tại ngân hàng
Bước 1: Xác định ngân hàng công ty chuyển lương là ngân hàng nào.
Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho giao dịch sao kê lương đó chính là Chứng minh nhân dân. Khi gặp giao dịch viên, bạn hãy nói với giao dịch viên khoảng thời gian muốn sao kê lương.
Bước 3: Sau khi nhận bản sao kê lương, bạn cần kiểm tra dấu mộc tròn và chữ ký của nhân viên. Nếu sao kê lương từ 2 tờ trở lên, trên mỗi tờ buộc phải có dấu giáp lai bên cạnh.
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết giải thích sao kê lương là gì và những thắc mắc xung quanh vấn đề sao kê lương. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ 0973036414 để Vaytiennhanh1s.com chúng tôi giải đáp nhé!

  Ý kiến bạn đọc