Đáo hạn, Giải chấp, Chứng minh tài sản

1. Đáo hạn là gì ?

Đáo hạn là ngôn ngữ chung dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn phải trả hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

Đáo hạn là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Thực hiện trong nhu cầu cũng như khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ. Hoặc còn có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Giúp kéo dài thêm thời gian có thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ của khách hàng đó và được ngân hàng chấp nhận.

Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng. Họ không cần thực hiện các nghĩa vụ của khoản vay ở thời điểm đến hạn. Để thuận tiện hơn trong việc sử dụng vốn vay làm ăn, kinh doanh.

2. Giải chấp là gì?

Giải chấp (hay còn gọi là xóa thế chấp) là hình thức giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng vay vốn. Tài sản chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của người vay, tức là khi đã thanh lý hợp đồng vay. Lúc này, tài sản của bạn không còn là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn.

Do đó, giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng. Nếu thanh lý hợp đồng không đúng thời hạn sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn. Ảnh hưởng đến uy tín về tín dụng của người vay.

2.1 Khi nào cần giải chấp ngân hàng
 

Khách hàng cần phải thực hiện thủ tục giải chấp trong trường hợp đang sử dụng sổ đỏ, sổ hồng để vay thế chấp tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Những trường hợp sau khách hàng cần giải chấp ngân hàng bằng sổ đỏ là:

 • Bán ô tô, xe hơi
 • Bán nhà giải chấp ngân hàng
 • Giải chấp để vay vốn tại chính ngân hàng cũ
 • Giải chấp tài sản thế chấp để chuyển qua vay ngân hàng khác
 • Giải chấp khi muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương

2.2 Hậu quả việc không giải chấp đúng hạn

Khi đến hạn trả nợ gốc, khách hàng không giải chấp tài sản thì có thể gây ra một số hậu quả như:
 • Bị chuyển thành nợ quá hạn
 • Bị ghi lại thông tin tại CIC – Trung tâm thông tin ứng dụng về khoản vay quá hạn. Như vậy sẽ bị xếp vào lý lịch tín dụng “xấu”, sau này rất khó vay tiền ngân hàng tiếp.
  Nếu gặp phải tình huống này anh/chị muốn tiếp tục vay vốn ngân hàng. Hãy liên hệ với Dòng Vốn để được hỗ trợ, đưa ra giải pháp giải quyết nợ xấu.
 • Bị phạt quá hạn theo chính sách của ngân hàng
 • Liên tục bị ngân hàng gọi điện, gửi thông báo hoặc tới nhà nhắc thanh toán nợ
cic
 

3. Chứng mình tài sản là gì?

Chứng minh tài chính là việc chứng minh được bản thân cá nhân, nhóm người hay doanh nghiệp nào đó có năng lực tài chính